วันเสาร์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2557

เคล็ดลับของกล้วยฉาบ


เคล็ดลับ
กล้วยฉาบที่ดี ควรจะมีน้ำตาลฉาบชิ้นกล้วยบาง ๆ เป็นสีขาว ชิ้น กล้วยฉาบควรกรอบ สีเหลือง อ่อนสม่ำเสมอ รสหวานมันมีรส เค็มเล็กน้อย เสิรมให้รสกลมกล่อมดีขึ้น

กล้วยฉาบรสเค็ม
วิธีทำ
๑. เลือกกล้วยไข่ดิบ นำมาปอกเปลือก
๒. ล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำกล้วยมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
๓. นำกล้วยมาไสกับเครื่องใสกล้วย เป็นแผ่นบางๆ ผสมเนยและน้ำเกลือ อัตราส่วนเนย ๑ ทัพพี/น้ำเกลือ ๑ ช้อนโต๊ะ นำลงทอดในกระทะที่น้ำมันร้อนจัด ทอดจนเหลือง (ประมาณ ๑๐-๑๒ นาที)
๔. นำมาพักไว้ในกระจาดเพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน ผึ่งให้เย็น
๕. แล้วจึงบรรจุลงบรรจุภัณฑ์ นำออกจำหน่าย

กล้วยฉาบรสหวาน
 วิธีทำ
๑. เลือกกล้วยไข่ดิบมาปอกเปลือก
๒. นำกล้วยมาแช่น้ำไว้สักครู่ จึงนำมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
๓. นำกล้วยมาไสกับเครื่องไสกล้วย เป็นแผ่นบางๆ
๔. นำกล้วยที่ไสแล้วมาชั่งในอัตราส่วน กล้วยดิบ ๓ กิโลกรัมครึ่ง ต่อเนยและน้ำตาลปี๊บ ๑ กิโลกรัม
๕. เตรียมตั้งกระทะ เทน้ำมันที่ผสมเนย รอจนร้อน
๖. นำกล้วย เนย น้ำตาลปี๊บ ลงทอดพร้อมกันในน้ำมัน (ประมาณ ๑๒-๑๕ นาที) คนตลอดเวลา จนกล้วยเหลืองสวยงามดี และใช้กระชอนตักขึ้น พักไว้บนกระจาด เพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน ใช้ทัพพีคนให้ทั่วจนเย็น
๗. แล้วจึงบรรจุลงบรรจุภัณฑ์นำออกจำหน่าย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น