วิธีทำขนมดอกจอก
-ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งสาลีเข้าด้วยกัน ใส่น้ำปูนใสและน้ำทีละน้อย ใส่ไข่ไก่ น้ำตาล เกลือ คนให้เข้ากัน
-ใส่น้ำมันลงในกระทะทอง แช่พิมพ์สำหรับทำขนมในน้ำมัน ตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลาง ยกพิมพ์ขึ้นซับกับกระดาษซับน้ำมัน แล้วจุ่มลงในแป้งให้แป้งติดพิมพ์ แล้วนำลงจุ่มในน้ำมัน พอแป้งอยู่ตัวและสะบัดออกจากพิมพ์ ตักขึ้น ให้สะเด็ดน้ำมันปล่อยให้เย็น เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิทเป็นอันเสร็จเรียบร้อยในการทำขนมดอกจอก
ข้อแนะนำในการทำขนมดอกจอก
-พิมพ์ที่ใช้ทำขนมควรแช่ในน้ำมันก่อน 1 คืน จะทำให้ขนมล่อนจากพิมพ์ได้ง่าย
-ถ้าพิมพ์ไม่ร้อนจะจุ่มแป้งไม่ติด และถ้าน้ำมันติดพิมพ์มากแป้งจะไม่ติด
-ควรคนแป้งให้เข้ากันก่อนทุกครั้ง ก่อนจุ่มพิมพ์ เพราะแป้งที่ผสมไว้จะนอนก้น
-การทอดแต่ละครั้ง ควรแบ่งแป้งใส่ถ้วยก้นลึกที่มีขนาดใหญ่กว่าพิมพ์เล็กน้อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น